Eurovent ยูโรเวนท์ ผู้เชี่ยวชาญด้านพัดลมและโบลเวอร์อุตสาหกรรม

TH / EN

วิธีดูแลและบำรุงรักษา เครื่องอัดลมหรือปั๊มลมแบบ OIL FREE

วิธีดูแลและบำรุงรักษา เครื่องอัดลมหรือปั๊มลมแบบ OIL FREE เช่นเดียวกับอุปกรณ์เครื่องกลไฟฟ้าทั้งหมด เครื่องอัดลมหรือปั๊มลมชนิดโรตารี่แบบ Oil free (Oil-free air compressor) จะต้องมีการดูแลและบำรุงรักษาตามระยะเพื่อให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดและป้องกันปัญหาการหยุดทำงานของเครื่องอัดลมหรือปั๊มก่อนถ...

วิเคราะห์ อาการเสียของมอเตอร์ไฟฟ้า จากขดลวดทองแดง

วิเคราะห์ อาการเสียของมอเตอร์ไฟฟ้า จากขดลวดทองแดง อาการผิดปกติของมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีสาเหตุจากขดลวดทองแดงทั้งในส่วนของแกนโรเตอร์ หรือสเตเตอร์ จะแสดงออกให้เห็นอย่างชัดเจน ยกตัวอย่างเช่น มอเตอร์มีแรงบิดต่ำลงมาก มอเตอร์ร้อนผิดปกติ จนถึงขั้นที่ไม่ทำงานเลย อย่างไรก็ตาม เมื่อได้ถอดมอเตอร์ออกมาเพื่อซ่อมบำรุง ...

CAPACITOR คืออะไร?

CAPACITOR คืออะไร? Capacitor มีชื่อเรียกหลายชื่อ เช่น condenser (คอนเดนเซอร์) /  Capa (คาปา) / Cap (แคป) / C (ซี) แต่สำหรับ คำว่าcondenser...

รวมวิธี สตาร์ทพัดลมและโบลเวอร์

รวมวิธี สตาร์ทพัดลมและโบลเวอร์ พัดลมและโบลเวอร์ที่ใช้ในงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่นั้น จะต้องใช้หลักการ Moment of inertia หรือ โมเมนต์ความเฉื่อยสูง ซึ่งเป็นคุณสมบัติพื้นฐานของการหมุนใบพัด จึงจำเป็นต้องใช้แรงบิดจำนวนมาก ยิ่งถ้าขนาดของตัวจานหมุนหรือใบพัดมีขนาดใหญ่ ก็ยิ่งใช้เวลานานในการรอรอบให้ทำงานอย่างเต็ม...

มลภาวะทางอากาศ เกิดจากอะไร ?

มลภาวะทางอากาศ เกิดจากอะไร ? ในโลกยุคปัจจุบันที่จำนวนประชากรเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลกระทบรอบด้านไว้เว้นแม้แต่ มลภาวะทางอากาศ (air pollution) โดยเฉพาะสถาณการณ์ปัจจุบันที่บ้านเรากำลังโดนผลกระทบจากฝุ่นพิษ PM 2.5 ซึ่งเรานิยามคำรวมๆว่า มันคือมลภาวะทางอากาศ ซึ่งหมายถึง ภาวะของอากาศที่มีสารเจือปนอยู่...

5 เคล็ดลับ ก่อนทำการติดตั้งสายพาน

5 เคล็ดลับ ก่อนทำการติดตั้งสายพาน บนโลกนี้มีสายพานอยู่หลายประเภทไม่ว่าจะเป็นสายพานที่ทำจากหนังหรือยาง ซึ่งหน้าที่ของสายพานนั้นคือการถ่ายทอดกำลังจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งนั่นเอง ซึ่งการใช้งานสายพานนั้นจะมีในหลายประเภททั้งงานอุตสาหกรรม การผลิต การลำเลียง หรือการส่งกำลังของในอุตสาหกรรมยานยนต์ แต่ในวั...

เกร็ดความรู้ พัดลมอากาศไหลตามแนวแกน (AXIAL FLOW FAN)

เกร็ดความรู้ พัดลมอากาศไหลตามแนวแกน (AXIAL FLOW FAN) พัดลมมีหลายชนิด ปัจจุบันได้มีการจัดแบ่งประเภทของพัดลมหลายรูปแบบ และมีการเรียกชื่อแตกต่างกันออกไปมากมาย การจัดประเภทของพัดลมสามารถแบ่งตามลักษณะการเคลื่อนที่ของอากาศ จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ พัดลมแบบหมุนเหวี่ยง (Centrifugal Flow Fan) ซึ่งบอกรายละเ...

4 ชนิดของพูเล่ สำหรับการเลือกใช้ที่เหมาะสม

4 ชนิดของพูเล่ สำหรับการเลือกใช้ที่เหมาะสม พูเล่ เป็นชิ้นส่วนสำคัญชิ้นหนึ่งในระบบสายพานลำเลียง(belt conveyor system) ที่ทำหน้าที่ในการเปลี่ยนแปลงทิศทาง (direction) และควบคุม (control) ความตึง(tension) หรือความหย่อน (slack) ของสายพานในระบบลำเลียง (belt conveyor system) และในบางครั้งก็ทำหน้าที่ปรับสาย...

อ่านก่อนจะได้เลิกสงสัย พัดลมหมุนช้า สาเหตุเกิดจาก..อะไร

อ่านก่อนจะได้เลิกสงสัย พัดลมหมุนช้า สาเหตุเกิดจาก..อะไร พัดลม เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีอยู่แทบทุกบ้าน ไม่เว้นแม้แต่บ้านหรือที่อยู่อาศัยที่ติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ส่วนมากก็มีพัดลมอยู่ด้วยทั้งนั้น เพราะมันช่วยให้เย็นเร็วขึ้น หรือใช้ในเวลาที่ไม่ต้องการความเย็นมากถึงขนาดต้องเปิดเครื่องปรับอากาศ และแน่นอน...

สิ่งที่ควรระวัง ในการใช้งานมอเตอร์

สิ่งที่ควรระวัง ในการใช้งานมอเตอร์ การใช้งานมอเตอร์ในงานอุตสาหกรรมนั้น นอกจากสเปคและคุณภาพของมอเตอร์ที่เราควรคำนึงถึงเป็นอันดับแรกแล้ว เมื่อติดตั้งใช้งานไปแล้ว เราควรจะมีสังเกตุและดุแลการใช้งานของ มอเตอร์อีกด้วย ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น เรามาดูกัน   การป้องกันการเชื่อมมอเตอร์ขาดหาย (Motor not conne...

มลพิษภายในบ้าน ภัยร้ายที่ไม่ควรมองข้าม

มลพิษภายในบ้าน ภัยร้ายที่ไม่ควรมองข้าม เชื่อว่าหลายๆคนคงคิดว่า อากาศที่อยู่ภายนอกบ้านของเรานั้น มักจะมีมลพิษปะปนอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ควันจากรถยนต์ ควันจากโรงงาน ฝุ่นจากถนน หรือแม้แต่ควันจากน้ำมันที่เกิดจากร้านอาหารข้างทาง แต่ใครเลยจะรู้ว่าจริงๆแล้วในบ้านของเรานี้เองก็มีมลพิษในอากาศเช่นกัน แต่จะเก...

โบลเวอร์สั่น !! มีสาเหตุมาจากอะไร แล้วจะต้องตรวจเช็คจุดไหนบ้าง

โบลเวอร์สั่น !! มีสาเหตุมาจากอะไร แล้วจะต้องตรวจเช็คจุดไหนบ้าง เป็นเรื่องธรรมดาหากเราใช้สิ่งของใดไปนานๆ แล้วเกิดอาการผิดปกติจากเดิม ในวันนี้เราเลยจะมาพูดถึงอาการผิดปกติของ พัดลมโบลเวอร์ ในรูปแบบการสั่น ซึ่งการสั่นของพัดลมโบลเวอร์นั้นมีหลายสาเหตุสังเกต ซึ่งต้องสังเกตุจากวัสดุส่วนประกอบต่างๆ ภายในตัวพ...