มลพิษภายในบ้าน ภัยร้ายที่ไม่ควรมองข้าม

มลพิษภายในบ้าน ภัยร้ายที่ไม่ควรมองข้าม

       เชื่อว่าหลายๆคนคงคิดว่า อากาศที่อยู่ภายนอกบ้านของเรานั้น มักจะมีมลพิษปะปนอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ควันจากรถยนต์ ควันจากโรงงาน ฝุ่นจากถนน หรือแม้แต่ควันจากน้ำมันที่เกิดจากร้านอาหารข้างทาง  แต่ใครเลยจะรู้ว่าจริงๆแล้วในบ้านของเรานี้เองก็มีมลพิษในอากาศเช่นกัน แต่จะเกิดจากอะไรบ้างนั้น มาดูกัน

มลพิษทางอากาศ ที่ส่งผลกระทบโดยตรงหรือทางอ้อมต่อสุขภาพของผู้อาศัยนั้น ส่วนใหญ่เกิดจะเกิดจาก 2 ส่วนหลักๆดังนี้

1. อนุภาค

    ส่วนใหญ่เกิดจาก ควันบุหรี่ ควันไฟในขณะทำอาหาร รวมไปถึงสารเคมีทำความสะอาดชนิดต่างๆ ซึ่งอนุภาคนั้นจะเป็นวัตถุที่เป็นของแข็งและสามารถมีขนาดตั้งแต่มิลลิเมตรจนถึงขนาดหนึ่งล้านมิลลิเมตร สามารถลอยตัวในอากาศหรือตกสู่พื้นได้

2. สารระเหย/ก๊าซ

     ส่วนใหญ่จะเกิดจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีอยู่ภายในบ้าน อาทิเช่น คอมพิวเตอร์ ทีวี ตู้เย็น  รวมไปถึง สภาวะทางกายภาพหรือปฏิกิริยาทางเคมี ของวัสดุก่อสร้างภายในบ้าน

ปัจจัยที่ทำให้เกิดความมลพิษทางอากาศภายในอาคาร

1. การใช้น้ำหอม

      การใช้น้ำหอมในที่นี้ไม่ว่าจะเป็น การใช้น้ำหอมสำหรับร่างกาย รวมไปถึงน้ำหอมปรับอากาศเพื่อสร้างบรรยากาศต่างๆ ภายในบ้าน  ซึ่งน้ำหอมเหล่านี้จะทำให้คุณภาพของอากาศแย่ลง รวมไปถึงส่งผลกระทบต่อผู้ที่เป็นหืดหอบหรือภูมิแพ้อีกต่างหาก

2. ควันบุหรี่

  แน่นอนว่าควันบุหรี่นั้น นอกจากจะส่งผลแย่ต่อสุขภาพของผู้สูบแล้ว มันยังส่งผลร้ายถึงคนรอบข้างอีกด้วยซึ่งในควันบุหรี่นั้นมีสารเคมีประมาณ 70 ชนิดที่ก่อมะเร็งได้ เช่น อะซีทอลดีไฮด์ เบนซีน โครเมียม แคดเมียม ฟอร์มาลดีไฮด์ นิกเกิล เป็นต้น

3. จุลินทรีย์

     ส่วนใหญ่จุลินทรีย์ที่มีอยู่ในอากาศนั้นจะเป็น เชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย โดยส่วนมากเชื้อพวกนี้จะถูกสะสมอยู่ใน ที่นอน โซฟา หรือตามมุมอับต่างๆของบ้านเพราะฉะนั้นเราต้องหมั่นทำความสะอาดบ้านของเราอย่างสม่ำเสมอ

4. การระบายอากาศที่ไม่มีประสิทธิภาพ

     การระบายอากาศที่ไม่มีประสิทธิภาพนั้นจะทำให้ไม่เกิดการถ่ายเทที่ถูกต้อง ทำให้มลพิษที่อยู่ภายในบ้านหรืออาคารหมุนวนอยู่ที่เดิมซึ่งการระบายอากาศนั้นก็มีหลายส่วนอาทิเช่น การเปิดหน้าต่าง การใช้พัดลม การใช้แอร์ การติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ รวมไปถึงการเติมออกซิเจนในอากาศเพื่อปรับปรุงคุณภาพของอากาศภายในห้องนั้นๆด้วยเช่นกัน

ยกตัวอย่างเช่น เครื่องเติมออกซิเจนยี่ห้อ Oxygen Club รุ่น NBS30 ที่มีประสิทธิภาพในการเติมออกซิเจนได้ถึงระดับ 21 – 22% ของพื้นที่

โดยลักษณะการทำงานของเครื่องคือ

   1. เป็นระบบการนำออกซิเจนจากภายนอกห้องเติมเข้าสู่ภายในห้อง โดยผ่านการดึงไนโตรเจนออกจากอากาศ

   2. ตัวเครื่องจะถูกติดตั้งภายนอกอาคาร จึงจะไม่มีเสียงรบกวน

   3. ออกซิเจนที่ถูกเติมภายในห้องจะมีความบริสุทธิ์สูง ปลอดภัย

  4. สามารถปรับระดับความเข้มข้นของ ออกซิเจนเองได้

        เพราะอากาศคือสิ่งที่เราหายใจเข้าออก อยู่ทุกวัน เพราะฉะนั้น เราจึงควรหันมาใส่ใจคุณภาพอากาศในชีวิตประจำวันของเราให้มีคุณภาพดีทุกวัน ส่วนในบทความหน้าจะเกี่ยวกับเรื่องอะไรนั้น เพียงแค่กด Like เพจ Facebook ด้านล่างของเราไว้ คุณก็จะไม่พลาดข่าวสาร สาระดีๆแบบนี้อีกแน่นอน


............................................................

EuroVent - Expertise in Fan & Blower

_

follow us

        

ข่าวสารอื่นๆ