มารู้จัก 4 ประเภทของสายพานที่ใช้ในงานอุตสาหกรรม

มารู้จัก 4 ประเภทของสายพานที่ใช้ในงานอุตสาหกรรม

          สายพาน เป็นอุปกรณ์ที่คล้องโยงเครื่องจักรต่างๆ เพื่อพาให้หมุนไปด้วยกัน รับการสั่นสะเทือนได้ดี ขณะใช้งานไม่มีเสียงดัง เหมาะสำหรับการส่งกำลังระหว่างเพลาที่อยู่ห่างกันมากๆ หรือใช้ในงานเพื่อเป็นส่วนรองรับวัสดุสิ่งของต่างๆ ทำให้วัสดุขนถ่ายที่อยู่บนสายพานนั้นเคลื่อนที่ตามสายพานไปด้วย

แนวทางปฏิบัติการขับด้วยสายพาน

การส่งถ่ายกำลังงาน

      – การขับด้วยความฝืดด้านข้างของสายพาน V-belts / Ribbed Belts

     – การขับด้วยการขบของตำแหน่งฟันของสายพาน Timing belts

ซึ่งสายพานที่เราใช้ในปัจจุบันนั้น สามารถแบ่งเป็น 4 ประเภทหลัก ได้ดังนี้

1. Flat Belts หรือสายพานแบน   เป็นสายพานชนิดที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ใช้ในการส่งถ่ายกำลังจากพู่เลย์ของเพลาขับไปยังพู่เลย์ของเพลาตาม มีหน้าตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า สามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภทย่อยๆคือ

      1. Light Drives (สายพานที่ใช้กับงานเบา)

     2. Medium Drives (สายพานที่ใช้กับงานหนักปานกลาง)

     3. Heavy Drives (เป็นสายพานที่ใช้กับงานหนัก)

2. V-Belt หรือสายพานวี   ส่วนใหญ่ใช้กับเครื่องจักรกลตามโรงงานต่างๆ สามารถส่งกำลังได้ในตำแหน่งต่างๆได้ดี แต่ไม่สามารถส่งกำลังแบบไขว้เหมือนกับสายพานแบน สามารถแบ่งได้อีกคือ สายพานวีปกติ , สายพานร่องวีร่วม , สายพานวีแหลม , สายพานวีหน้ากว้าง , สายพานวีหลายรูปพรรณ

3. Ropes Belt หรือสายพานกลม  สายพานประเภทนี้ทำจากพลาสติกโพลียูริเทน จะต้านทานจาระบี น้ำมันเบนซิน น้ำมัน และน้ำ  สายพานกลมสามารถปรับตั้งทิศทางการหมุนได้หลายทิศทางตามความต้องการ มีหน้าตัดเป็นรูปวงกลม การส่งกำลังด้วยสายพานกลมจะให้ความยืดหยุ่นสูงมาก ขณะการทำงานของสายพานจะไม่เกิดเสียงดัง

4. Timing Belt หรือสายพานไทม์มิ่ง   ตัวสายพานจะมีฟันเฟืองตลอดความยาวของสายพาน ฟันของสายพานทำด้วยยางเทียม  เป็นสายพานที่มีแกนรับแรงด้วยลวดเหล็กกล้า หรือทำด้วยลวดไฟเบอร์ฝังอยู่ในยางเทียม มีหน้าตัดเป็นรูปสี่เหลียมคางหมู ซึ่งจะหุ้มด้วยเส้นใยไนลอนเพื่อลดการสึกหรอ สายพานชนิดนี้สามารถงอตัวได้ดี ใช้กับพู่เล่ย์ล้อเล็กๆ ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 16 มิลลิเมตรได้ เนื่องจากร่องสายพานจะมีขนาดเดียวกับบนร่องพู่เล่ย์ ทำให้เกิดการขบกันเหมือนฟันเฟือง จึงไม่เกิดการลื่นไถลขณะส่งกำลัง สามารถใช้เป็นตัวส่งกำลังงานในเครื่องยนต์ โดยเป็นตัวขับเฟืองเพลาข้อเหวี่ยงและเพลาราวลิ้น และจะไม่เสียงดังขณะทำงาน

           ทั้งหมดที่เรากล่าวมานั้นซึ่งถ้าคุณกำลังมองหา สินค้าประเภทสายพาน ใน ภาคงานส่งกำลัง ( Transmission ) สามารถติดต่อเราเพื่อปรึกษาและได้ข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามได้ทั้งทาง แฟนเพจ ของเราหรือช่องทางอื่นตามด้านล่างได้เลย


............................................................

EuroVent - Expertise in Fan & Blower

_

follow us

        

ข่าวสารอื่นๆ